fbpx

เนื้อถุงพลาสติกมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร? (HD PE PP ฯลฯ)

Sharing is caring!

เนื้อถุงพลาสติกมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร (ถุงร้อน ถุงเย็น ฯลฯ)?

 

ถุงร้อน ถุงเย็น ถุงHD ถุงLL ถุงPPผู้ประกอบการหลายๆท่านคงเคยได้ยินตัวย่อเหล่านี้ และอาจจะเกิดข้อสงสัยว่า เนื้อถุงพลาสติกแต่ละชนิดมีความเหมือน ความแตกต่างกันอย่างไร และผลิตภัณฑ์ของเราจะเหมาะกับเนื้อถุงพลาสติกชนิดไหน วันนี้ทางโรงงานผลิตถุงพลาสติกไทยวิกรมจะมาพูดถึงเรื่องนี้กันครับ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดี การผลิตถุงพลาสติกนั้นมีวัตถุดิบหลัก คือ เม็ดพลาสติก เราจะทำการนำเม็ดพลาสติก มาหลอม และเพิ่มลมด้านในให้ขึ้นรูปเป็นถุงพลาสติก อาจจะฟังดูเรียบง่าย แต่มีความซับซ้อนพอสมควรในเรื่องชนิดของเม็ดพลาสติก ที่มีหลากหลายประเภท โดยเนื้อถุงพลาสติกจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ถุง HDPE (High Density Polyethylene) หรือ ถุงร้อนแบบขุ่น หรือ ถุงไฮเดน

เนื้อถุงร้อนแบบขุ่นจะมี 2 ลักษณะ คือ ขุ่นมั่วสามารถเห็นสินค้าได้ลางๆ และเมื่อผสม Masterbatch สีต่างๆ ก็จะได้เนื้อถุงสีนั้นๆ ถุงมีคุณสมบัติทนต่อความร้อนได้ถึง 100 องศา และทนความเย็นได้ประมาณ 0 องศา เนื้อถุงจะมีความหนาแน่นสูง ทำให้มีความแข็งแรง และรองรับน้ำหนักสินค้าได้ดี ถุงประเภทนี้จะเหมาะสมกับการใส่อาหารแบบชั่วคราว และถุงหูหิ้ว ไม่เหมาะกับการแข่ข่องฟรีซ และนำไปบรรจุเพื่อถนอมอาหาร เช่น ถุงกาแฟ ถุงบะหมี่ เป็นต้น

ถุง LDPE (Low Density Polyethylene) หรือ ถุงเย็น

ตัวถุงเย็นจะมีความใส และคุณสมบัติทนทานต่อความเย็นค่อนข้างดี เนื่องจากมีความหนาแน่นต่ำ ทำให้มีความยืดหยุ่นพอสมควร ถุงประเภทนี้จะเหมาะสมกับการใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร สิ่งทอ และอื่นๆ

ถุง LLDPE (Linear Low Density Polyethylene)

ตัวถุงจะมีลักษณะใสและมีความเหนียวกว่า LDPE และ HDPE และมีคุณสมบัติในการทนต่อความเย็น ถุงประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้บรรจุสิ่งของและรับน้ำหนักได้ เช่น ผลไม้ ผัก น้ำแข็ง อาหารแช่เย็น เป็นต้น

ถุง PP (Polypropylene) หรือ ถุงร้อนแบบใส

ตัวถุงร้อนจะมีลักษณะใส และเป็นมันวาว มีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนถุง 100 องศา แต่ไม่สามารถทนต่อความเย็น (แช่แข็งไม่ได้) เนื่องจากจะทำให้ถุงกรอบและเปราะแตกง่าย ถุงประเภทนี้เหมาะสำหรับการใส่อาหารที่ร้อนถึงจุดเดือด เช่น น้ำแกง เป็นต้น

ถุง IPP (Polypropylene แบบเป่าผ่านน้ำเย็น)

ตัวถุงจะมีลักษณะคล้ายถุง PP แต่มีความใส เนื้อเหนียว และเงากว่า ทำให้นิยมนำมาขึ้นรูปและพับข้างให้เป็นทรง ถุงประเภทนี้เหมาะสำหรับการใส่สินค้าที่เป็นขนม เช่น เบเกอรี่ คุกกี้ เป็นต้น

ถุง OPP (Oriented Polypropylene) หรือ ถุงแก้ว

ตัวถุงแก้วจะมีลักษณะใสมากเป็นพิเศษ มีความกรอบ และแข็ง แต่รับน้ำหนักได้ไม่ดี ถุงประเภทนี้เหมาะสำหรับบรรจุสินค้าที่ต้องการเน้นให้เห็นตัวผลิตภัณฑ์ เช่น คุ้กกี้ เบเกอรี่ ของกิ๊ฟช็อป เสื้อผ้า เป็นต้น

จากข้อมูลทั้งหมดข้างต้นนั้น เราสามารถสรุปตามความใส และความเหนียว ได้ดังนี้

เปรียบเทียบคุณสมบัติพลาสติก

คุณสมบัติ

มากไปน้อย

ความเหนียวของถุง LLDPE > HD > LDPE > IPP > PP > OPP
ความใสของถุง OPP > IPP > PP > LLDPE > LDPE > HD

ท้ายที่สุด เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยให้แก่ผู้ประกอบการหลายๆ ทั้งนี้ถ้าท่านใดต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมในการผลิตถุง ติดต่อเราได้ที่ LINE: @thaivikrom เบอร์ FACEBOOK ทางบริษัทพร้อมให้คำปรึกษา และแนะนำครับ